HUD4: Khởi công 400 căn nhà ở xã hội

(Xây dựng) – Ngày 16/02, tại lô C5 KĐT Nam TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Cty CP Đầu tư và xây dựng HUD4 (đơn vị thành viên của TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị – HUD) sẽ khởi công đầu tư xây dựng khu chung cư thu nhập thấp (TNT) quy mô 400 căn hộ, tổng mức đầu tư 183 tỷ đồng. Giá bán căn hộ dự kiến khoảng 9 triệu đ/m2 (đã bao gồm thuế VAT và 2% chi phí bảo trì).


Phối cảnh chung cư NTNT tại lô C5 KĐT Nam TP Thanh Hóa.

Đây là dự án nhà ở TNT thứ hai do HUD4 đầu tư xây dựng trên địa bàn TP Thanh Hóa. Khi hoàn thành vào tháng 6/2015, dự án sẽ góp phần tăng thêm quỹ nhà ở cho người dân có TNT trên địa bàn, góp phần xây dựng TP Thanh Hóa văn minh hiện đại, tạo cơ sở để TP Thanh Hóa sớm phát triển thành đô thị loại I.

Khu chung cư TNT bảo đảm tiện ích đô thị

Khu chung cư TNT tại KĐT Nam TP Thanh Hóa do HUD4 làm chủ đầu tư gồm 2 đơn nguyên nhà, cao 11 tầng, được xây dựng trên diện tích khu đất 5.500m2. Trong đó, diện tích đất xây dựng chung cư 2.750m2, diện tích bồn hoa, cây xanh 380m2, diện tích sân đường nội bộ 2.370m2, mật độ xây dựng chung cư 50%. Dự án có quy mô 400 căn hộ, dân số dự kiến là 1.600 người.

Theo phương án tổ chức mặt bằng và công năng sử dụng, tầng 1 của 2 đơn nguyên được bố trí khu vực để xe, ki-ốt kinh doanh thương mại, phòng sinh hoạt cộng đồng. Từ tầng 2 – 11 của mỗi đơn nguyên là các căn hộ ở, có các diện tích 60,5 – 56,2 – 53,55 – 50,5m2.

Giao thông đứng của các nhà là hai thang máy và hai thang bộ cho mỗi đơn nguyên. Thang rộng đủ tiêu chuẩn phục vụ và thoát người trong trường hợp xảy ra sự cố, đảm bảo được thông gió và ánh sáng từ bên ngoài. Giao thông ngang của công trình là lối vào và hành lang. Hành lang đảm bảo đủ rộng, tiện lợi thông thoáng trong việc đi lại và thoát hiểm.

Dây chuyền công năng trong mỗi căn hộ thuận tiện sử dụng, đảm bảo thông thoáng. Phòng bếp được tiếp xúc với lô gia. Các phòng ngủ đều có ánh sáng tự nhiên. Các phòng vệ sinh được dùng hệ thống hộp kỹ thuật chung theo chiều đứng của nhà. Chức năng các phòng của căn hộ hợp lý, không chồng chéo, tạo được sự riêng tư độc lập của mỗi căn hộ.

Điều đáng chú ý là dự án sẽ được tổ chức quản lý thực hiện theo hình thức: Chủ đầu tư trực tiếp quản lý và thực hiện dự án. Sau khi kết thúc giai đoạn đầu tư xây dựng công trình chung cư, chủ đầu tư sẽ giao cho Xí nghiệp dịch vụ đô thị – đơn vị trực thuộc HUD4 quản lý vận hành, để đảm bảo an toàn và chất lượng các dịch vụ trong khu chung cư cho người dân. Hoạt động dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được hưởng các chế độ như đối với các hoạt động dịch vụ công ích theo quy định của pháp luật.

Nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn Thanh Hóa rất lớn

Nhận định về thị trường BĐS nói chung và nhu cầu nhà ở xã hội nói riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo HUD4 cho biết: Những năm gần đây, đi đôi với việc phát triển kinh tế, nhu cầu phát triển đô thị, nhà ở tại khu vực TP Thanh Hóa ngày càng cao. Vấn đề đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân, bao gồm cả người TNT càng trở nên cần thiết và cấp bách. Theo dòng người nhập cư từ nông thôn về TP, lực lượng người TNT tại các đô thị ngày càng tăng. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang đa phần có mức thu nhập trung bình và thấp, có nhu cầu về chỗ ở ổn định cũng rất lớn. Do đó, vấn đề chỉnh trang đô thị xây dựng các khu nhà ở khang trang cho người có TNT, tạo điều kiện cho họ được đào tạo tay nghề và có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định phải là những giải pháp gắn bó, liên kết trong một kế hoạch hành động tổng thể nằm trong một chương trình phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh.

Ngày 31/10/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 8657/UBND-THKH về việc chấp thuận chủ trương, địa điểm cho HUD4 được thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu chung cư TNT tại lô C5 thuộc KĐT Nam TP Thanh Hóa.

Lãnh đạo HUD4 nhận định: Việc đầu tư dự án này là cần thiết, đáp ứng số lượng lớn về nhu cầu nhà ở cho người có TNT tại khu vực TP Thanh Hoá và cũng nhằm thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 03/11/2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa về nhu cầu nhà ở của người TNT tại khu vực TP Thanh Hóa, giai đoạn 2009 – 2015.

Khi dự án được hoàn thành, những người có TNT sẽ có điều kiện, có cơ hội được sở hữu một căn hộ khang trang, bền đẹp giá cả phù hợp với khả năng tài chính. Chủ đầu tư bố trí quản lý, vận hành toàn bộ khu chung cư đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng cuộc sống của người dân khi sinh sống tại đây theo tiêu chí “chung cư có chủ quản lý, có chất lượng cho đối tượng có TNT”.

Dự án không chỉ mang tính xã hội mà còn mang đến lợi ích kinh tế lâu dài cho khu vực xung quanh. Dự án đảm bảo cho người dân ở có TNT điều kiện ăn ở và sinh hoạt ổn định, được sử dụng mọi cơ sở hạ tầng hiện đại đồng bộ của đô thị mới, phù hợp với xu thế chung, trên cơ sở góp phần xây dựng TP Thanh Hóa trở thành đô thị loại I.

“Với thương hiệu và uy tín của HUD4 trên thị trường Thanh Hóa, dự án khu chung cư TNT tại lô C5 KĐT Nam TP do HUD4 đầu tư xây dựng có tính khả thi cao” – Chủ tịch HĐQT HUD4 Lê Quang Hiệp nói.

Nỗ lực giảm giá bán căn hộ TNT

Lãnh đạo HUD4 cho biết: Vốn đầu tư xây dựng dự án là vốn tự có của chủ đầu tư, vốn vay và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Cũng như các dự án nhà ở xã hội khác, với dự án khu chung cư TNT tại KĐT Nam TP Thanh Hóa được hưởng các chế độ ưu đãi, hỗ trợ chung của Nhà nước theo Quyết định 67/2009/QĐ-TTg ngày 24/4/2009, Quyết định 96/2009/QĐ -TTg ngày 22/7/2009, căn cứ theo Nghị quyết số 02/ NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013…

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của HUD 4 về nhu cầu, điều kiện thu nhập của người dân, giá đất nền trên địa bàn thị xã và khu vực lân cận dự án thì mức giá khoảng 9 triệu đ/m2 sàn kinh doanh vẫn là tương đối cao với khả năng thu nhập và khả năng chi trả của người dân.

Để dự án mang tính khả thi, hiện thực hóa được chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng TP theo hướng văn minh hiện đại, cải thiện đời sống, nhất là chỗ ở cho nhân dân và nhằm hạ giá bán giúp người dân có thể mua được nhà ở xã hội với giá thành hợp lý, HUD4 đang đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét hỗ trợ thêm cho người dân mua nhà dự án một số chi phí. Đó là hỗ trợ chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nội bộ; Chi phí lập dự án đầu tư, chi phí khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán; 50% lãi vay ngân hàng thương mại trong trường hợp không vay được vốn vay ưu đãi theo quy định…

HUD4 nhà đầu tư BĐS uy tín

Những năm qua, HUD4 đã có những bước phát triển vượt bậc trong SXKD với mức tăng trưởng cao, liên tục từ 15%/năm trở lên.

Cùng với việc khẳng định thương hiệu HUD4 trong lĩnh vực thi công xây lắp, từ năm 2005 đến nay, Cty đã thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư thứ phát do TCty HUD giao như: KĐT Vân Canh (Hà Nội), KĐTM Việt Hưng (Hà Nội), KĐTM Đông Sơn (TP Thanh Hóa)… và một số dự án khác do Cty làm chủ đầu tư cấp 1.

Đặc biệt, HUD4 đã ưu tiên các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, điển hình như khu chung cư dành cho người TNT tại P.Phú Sơn, TP Thanh Hóa. Với 4 tòa nhà chung cư 11 tầng, có thang máy, tổng cộng 600 căn hộ được đưa vào sử dụng, chung cư Phú Sơn của HUD4 đã đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 2 nghìn người. Điều đáng nói là ngay sau khi dự án hoàn thành và bàn giao, toàn bộ 600 căn hộ đã được người dân mua và dọn về ở. Các hộ dân đều tỏ ra rất hài lòng về cách quản lý, vận hành cũng như chất lượng cuộc sống trong khu chung cư TNT, bảo đảm văn minh, sạch đẹp, an toàn, an ninh…

Cuối năm 2013, HUD4 cũng đã khởi công xây dựng khu chung cư cao tầng P.Phú Sơn, tỉnh Thanh Hóa, phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và thấp theo Nghị quyết số 02/NQ–CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ. Dự án gồm 2 đơn nguyên cao 15 tầng, quy mô 280 căn hộ, diện tích các căn hộ từ 45 – 65m2. Tại dự án này, HUD4 đã phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thu nhập trung bình và thấp khi ký hợp đồng mua nhà được vay vốn ưu đãi trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Trong chiến lược phát triển đến năm 2015, HUD4 xác định: Đẩy mạnh tầm cao mới trong lĩnh vực đầu tư. Các dự án khu nhà ở, khu chung cư, KĐT, hạ tầng KCN, nhà ở cho người có TNT và trung bình là những ưu tiên hàng đầu. HUD4 phấn đấu đến năm 2015 hoàn thành một triệu m2 nhà ở, trong đó có 150 nghìn m2 nhà ở xã hội trên địa bàn Thanh Hóa và nhiều địa phương khác trong cả nước.

“HUD4 sẽ tích cực tham gia xây dựng nhà ở cho người dân và các đối tượng chính sách xã hội. Đây là một vinh dự hết sức lớn lao, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn, tiên phong thực hiện chính sách an sinh xã hội của Chính phủ” – Chủ tịch HĐQT HUD4 Lê Quang Hiệp cho biết…

Quý Anh

Updated: June 3, 2016 — 10:00 am
Học dự toán, học lập dự toán công trình, chứng chỉ dự toán
VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG
Add: Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline tư vấn và đăng ký học: 0985-085-440
Email: quangsonedu@gmail.com
 
error: Content is protected !!