Để người nghèo không chỉ có nhà…

Hơn hai năm trước, mơ ước về một ngôi nhà tưởng như không bao giờ trở thành sự thực đối với gia đình ông Nguyễn Văn Huệ, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào (Hưng Yên). Ông Huệ đi bộ đội từ năm 1968, tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, sau năm 1975 trở về quê xây dựng gia đình. Mang trong mình di chứng chất độc da cam, sức khỏe của ông không được như những người bình thường khác. Vợ ông cũng bệnh tật, đau ốm liên miên nên cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Cuộc sống khó khăn khiến năm này qua năm khác, ông chẳng đủ tiền để sửa chữa căn nhà đã dột nát. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, mơ ước về một ngôi nhà mới của gia đình ông dường như càng mãnh liệt hơn. Cho đến khi ông được các cấp, các ngành trong tỉnh hỗ trợ tiền xây nhà, cùng với sự giúp đỡ của họ hàng, bà con chòm xóm, gia đình ông đã xây dựng được căn nhà mới 50m2, khang trang, sạch sẽ, thỏa lòng mong ước bấy lâu của cả gia đình.

Gia đình ông Huệ chỉ là một trong hàng nghìn hộ có khó khăn về nhà ở được tỉnh Hưng Yên hỗ trợ xây, sửa nhà. Những năm qua, công tác hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo được địa phương hết sức quan tâm. Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hưng Yên, chỉ trong năm 2011, Hưng Yên đã hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở cho hơn 2.000 hộ nghèo theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (xong trước một năm so với quy định). Tính từ năm 2009 – 2013, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 3.221 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, đối tượng chính sách với kinh phí 102,5 tỷ đồng. Công tác phát triển nhà ở cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng cũng được quan tâm. Hiện quỹ nhà ở sinh viên của tỉnh đã có thể đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 3000 sinh viên. Còn theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên, tốc độ phát triển nhà ở của tỉnh đã tăng nhanh trong 10 năm qua. Diện tích nhà ở bình quân đầu người được cải thiện rõ rệt, xấp xỉ diện tích bình quân của Đồng bằng sông Hồng. Tính đến năm 2011, cả tỉnh có hơn 20 triệu m2 nhà ở, (tăng khoảng 2 triệu m2 so với năm 2009), bình quân là 17,9m2/đầu người.

Ông Bùi Văn Đống – Giám đốc Sở Xây dựng Hưng Yên cho biết: Những năm gần đây, tỉnh đã có sự chuyển dịch mạnh về cơ cấu kinh tế và phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại nên việc phát triển nhà ở gắn với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân là rất cần thiết. Do đó, ngay sau khi nhận được văn bản của Bộ Xây dựng, Hưng Yên đã nhanh chóng triển khai Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo chương trình này, đến năm 2020, diện tích bình quân nhà ở sẽ đạt 23,5m2 sàn/người, nâng tổng diện tích sàn nhà ở toàn tỉnh lên khoảng 29 triệu m2. Ước tính đến năm 2030, diện tích bình quân nhà ở sẽ đạt khoảng 30m2 sàn/người…

Ông Doãn Thế Cường – Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: Vào thời điểm này, Hưng Yên đang đẩy mạnh công tác phát triển nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, người thu nhập thấp khu vực đô thị, hỗ trợ nhà ở cho người nghèo khu vực nông thôn giai đoạn mới và đặc biệt là triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ước tính, cả 2 năm 2013 và 2014, cùng với sự hỗ trợ 75 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung Ương, ngân sách tỉnh tiếp tục đầu tư 25 tỷ đồng để hỗ trợ xây nhà cho người có công chưa có nhà ở. Hiện các địa phương đang lập danh sách báo cáo UBND tỉnh phân bổ kinh phí. Đặc biệt, để giúp người nghèo phát triển kinh tế, Quỹ Vì người nghèo tỉnh dự kiến hỗ trợ 300 con bê sinh sản với tổng giá trị khoảng 4,5 tỷ đồng cho các hộ nghèo.

Theo ông Doãn Thế Cường, để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, nếu chỉ hỗ trợ về nhà ở thôi thì chưa đủ. Để họ có cuộc sống tốt hơn, cần có giải pháp hỗ trợ họ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Có như vậy mới giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững, cuộc sống trong ngôi nhà mới sẽ thực sự có ý nghĩa hơn.

Vân Anh

Updated: June 3, 2016 — 9:59 am
Học dự toán, học lập dự toán công trình, chứng chỉ dự toán
VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG
Add: Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline tư vấn và đăng ký học: 0985-085-440
Email: quangsonedu@gmail.com
 
error: Content is protected !!