Cộng đồng chung tay xây dựng “nhà chống lũ”

(Xây dựng) – Việc tiếp tục triển khai trên diện rộng chính sách hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt dù nhận được sự đồng thuận cao từ Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân song đến nay vẫn đang trong giai đoạn đề xuất chính sách, chuẩn bị thực hiện…

Giấc mơ có thật

Trong khi đó, năm 2013, hàng nghìn ngôi nhà của người dân ở khu vực miền Trung vẫn bị bão lũ “xóa sổ”. Với mong muốn giúp đỡ đồng bào được bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản, vật nuôi… trước bão lũ và sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, cuối năm 2013, một dự án cộng đồng có tên “Nhà chống lũ” ra đời. Chỉ sau một thời gian ngắn, dự án đã giúp 15 hộ gia đình ở Hà Tĩnh hoàn thành xây dựng nhà chống lũ với mức hỗ trợ 25 triệu đ/nhà. Dự án đặt ra mục tiêu, riêng năm 2014 sẽ hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà chống lũ cho 100 hộ dân…

“Nhà chống lũ” là một dự án chung tay của cộng đồng mà không thuộc một tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nào. Tất cả chỉ là những cá nhân cùng nắm tay nhau chia sẻ với những đồng bào khó khăn nơi bão lũ, cùng hướng tới công việc vừa sức mình, đem lại hiệu quả lâu dài bằng việc xây những ngôi nhà chống lũ cho dân nghèo miền Trung.

Dự án gây quỹ theo hình thức gây quỹ cộng đồng, đưa lên trang Facebook và quảng bá thông qua truyền miệng, qua thư điện tử và các quan hệ cá nhân. Theo đó, những người bạn hảo tâm có thể gửi tiền trực tiếp vào tài khoản gây quỹ của dự án hoặc đóng góp, ủng hộ bằng công sức, thông tin, các nguyên vật liệu xây dựng, phương tiện đi lại…

Dự án tổ chức sự kiện nhỏ, như đêm nhạc giới thiệu dự án và gây quỹ, đồng thời phát triển một số vật phẩm (áo thun, sổ tay, lịch, nón…) mang các thông điệp nhà chống lũ bán ngay tại những đêm tổ chức sự kiện. Dự án cũng tiếp nhận những vật phẩm hiến tặng như tranh, ảnh nghệ thuật, các tác phẩm điêu khắc, hội họa… và những vật phẩm có giá trị khác để bán đấu giá tại những đêm nhạc giới thiệu dự án và gây quỹ. Toàn bộ số tiền từ bán vé cho các cá nhân thưởng thức nghệ thuật và từ sản phẩm đấu giá sẽ được chuyển vào Quỹ xây nhà chống lũ.

Đến trung tuần tháng 02/2014, dự án nhà chống lũ đã thu về hơn 500 triệu đồng và một cam kết sẽ đóng góp 100 căn nhà chống lũ. Chính các thành viên thực hiện dự án cũng bất ngờ với kết quả này và cho rằng “đây là một giấc mơ”. Dự kiến trong tháng 6 tới, tại TP.HCM, dự án sẽ tiếp tục có hoạt động gây quỹ tiếp theo.

Xây dựng khẩn trương

Nếu việc gây quỹ bất ngờ đem lại hiệu quả lớn hơn cả mong ước thì việc triển khai hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà chống lũ của dự án cũng rất khẩn trương. Chưa đầy 2 tháng sau khi khởi công, dự án đã kịp thời hỗ trợ 5 hộ gia đình nghèo tại xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành xây dựng nhà chống lũ để kịp cho các hộ dân đón Tết Giáp Ngọ.

Sau Tết, dự án tiếp tục lựa chọn và hỗ trợ 10 hộ dân cũng ở xã Sơn Thịnh xây dựng nhà chống lũ. Ngày 13/5, 10 nhà chống lũ này đã khánh thành trong niềm vui vô bờ của người dân Sơn Thịnh cũng như người của dự án, nâng tổng số nhà chống lũ được dự án tài trợ hoàn thành xây dựng lên tổng cộng 15 nhà.

Cũng trong ngày 13/5, dự án tiếp tục khởi công xây dựng 10 nhà chống lũ tại xã Sơn An, huyện Hương Sơn và dự kiến khởi công tiếp 6 nhà khác tại xã Sơn Bồng, huyện Vũ Quang trong những ngày tới. Hiện tại, dự án đã hoàn thành việc khảo sát lựa chọn hộ hỗ trợ xây dựng nhà chống lũ tại xã Hương Sơ, huyện Vũ Quang và một số xã khác trên địa bàn Quảng Bình…

Điều đáng nói là mỗi nhà chống lũ được thiết kế khác nhau. Tình nguyện viên của dự án là các kỹ sư xây dựng khảo sát từng nhà, tùy theo điều kiện đất ở và nhu cầu thực tế của hộ gia đình đề xuất vị trí, thiết kế, tính toán kết cấu công trình nhà chống lũ kết hợp hài hòa với nhà hiện hữu của bà con để công trình có công năng sử dụng tối ưu.

Tuy nhiên về cơ bản, nhà chống lũ có kết cấu bền vững, trụ bê tông, cao 2,8 – 3m, sàn bê tông, tầng 2 xây tường và lợp ngói, diện tích 28 – 30m2. Tổng trị giá mỗi nhà vào khoảng 40 – 45 triệu đồng, trong đó dự án hỗ trợ 25 triệu đồng. Những nhà có điều kiện có thể xây dựng tường bao bên dưới (tầng 1) để trở thành không gian ở bền vững.

Chạy đua với thời gian, dự án đặt ra mục tiêu hoàn thành hỗ trợ 100 hộ nghèo xây dựng nhà chống lũ trong năm 2014, trước khi mùa lũ về. Như vậy ít nhất có 100 hộ nghèo miền Trung có chỗ ở bền vững trong lũ. Và có thể có thêm nhiều hộ dân khác là hàng xóm của các hộ được hỗ trợ được trú ngụ cùng trong nhưng ngày bão lũ.

“Nhà chống lũ” (địa chỉ facebook: “NHÀ CHỐNG LŨ” ) là chương trình kêu gọi đóng góp của cộng đồng để xây nhà chống lũ cho dân nghèo miền Trung. Nhà chống lũ mong muốn nhận được sự tham gia, hỗ trợ của tất cả các bạn để chúng ta có thể có một dự án lâu dài nhằm chung tay xây những căn nhà chống lũ cho những người dân nghèo ở các vùng luôn phải chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ lụt. Ngoài ra, “NHÀ CHỐNG LŨ” rất mong muốn nhận được sự ủng hộ bằng nguyên vật liệu, công sức… và sẵn sàng phối hợp với các dự án khác ở miền Trung khác nhằm giảm thiểu chi phí, thời gian và nâng cao hiệu quả của dự án.

Mọi đóng góp xin gửi đến chủ tài khoản: Phạm Thị Hương Giang, số TK: 0011000708653 mở tại Sở Giao dịch ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (VIETCOMBANK). Swift code: BFTVVNVX (khi chuyển tiền từ nước ngoài về).

Liên hệ qua facebook hoặc email nhachonglu@gmail.com để cung cấp thông tin và ủng hộ cho chương trình.

Quý Anh – Thành Luân

Updated: June 3, 2016 — 10:01 am
Học dự toán, học lập dự toán công trình, chứng chỉ dự toán
VIỆN ĐÀO TẠO VÀ BỒI DƯỠNG CÁN BỘ XÂY DỰNG
Add: Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline tư vấn và đăng ký học: 0985-085-440
Email: quangsonedu@gmail.com
 
error: Content is protected !!